Sorry this blog does not have FB Comment.
Please use Blogger Comment.

Sunday, October 20, 2013

ตลกร้าย - ควันหลงจาก Windows 8.1

เรื่องนี้เป็นเหตุต่อเนื่องก่อนที่ Win 8 จะออกวางจำหน่าย

ผมมีนิสัยส่วนตัวอยู่อย่างหนึ่งคือจะสร้างโฟลเดอร์ "Program Files" และ "My Documents" ไว้ในทุกๆ ไดร์ในเครื่อง เพื่อที่เวลาลงเกม (โปรแกรม) หรือหาของทีเก็บไว้จะหาได้ง่ายๆ

สัญญานแรก ตอนลง Win 8 ในตอนแรก (จนถึงปัจจุบัน) นั้นผมลง Win 8 คู่กับ Win 7 (Dual boot) ให้ C: คือ Win 7 และ D: คือ Win 8


แต่เดิมนั้น D: คือ Drive สำหรับเก็บข้อมูลของ Win 7 และมีโฟลเดอร์ "D:\Program Files" กับ "D:\My Documents" อยู่ พอลง Win 8 เสร็จ Drive D: มีโฟลเดอร์ประหลาดมาหนึ่งโฟลเดอร์คือ "Windows.old" ส่วนตัวรู้อยู่แล้วครับ ว่าถ้ามีโฟลเดอร์ของระบบปฏิบัติการเก่าอยู่มันจะถูกย้ายไปที่ "Windows.old" แต่ไดรว์ D: มันไม่มีระบบปฏิบัติการใดๆ อยู่เลย แต่เมื่อเข้าไปดูใน "Windows.old" ก็เข้าใจทันทีว่า Win 8 มองเห็นว่า "Program Files" เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการเดิม (ที่ไม่มีอยู่จริง) พี่เค้าเลยใจดีย้ายให้ ส่วน "D:\My Documents" อยู่รอดปลอดภัย  พอสลับกลับมา Win 7 ลองรันเกม โดยเปลี่ยนที่อยู่เป็น "D:\Windows.old\Program Files" ก็สามารถรันได้ปรกติ  และมันรันได้ปรติ ผมก็ไม่เห็นเหตุผลที่จะทำการใดๆ กับ "D:\Windows.old" ถึงขนาดว่าลงเกม (อื่น) ทีหลัง บน Win 7 ก็ยังไปลงไว้ที่ "D:\Windows.old\Program Files"

มันก็เป็นปรกติมาเรื่อยๆ จนเมื่อวานนี้ กระดี้กระด้าอัพ Win 8.1 โดยไม่รู้ตัวเลยสักนิดว่ากำลังมีบางสิ่งบางอย่างหายไป หลังอัพเดตเสร็จก็มัวแต่ไล่ดูว่ามันเพิ่มอะไรมาใหม่บ้าง

จนสลับกลับมาที่ Win 7 ไอคอนขาวๆ บน Start Menu (ของแท้) ก็สะสุดตาเข้า มันเป็นไอคอนของเกมที่ปักหมุดไว้ มีข้อความแจ้งไว้ทำนองว่า "ที่อยู่ที่ไอคอนนี้ชี้ (link) ไปไม่มีอยู่แล้ว จะถอนหมุดจาก Start Menu หรือไม่" ผมก็กดถอนหมุด พร้อมกับสงสัยว่า "ไปถอนการติดตั้งเกมนี้ตอนไหน"  จากนั้นก็ไล่หาในโฟลเดอร์ Program Files ของทุกๆ ไดรว์เลยครับ ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเกมนี้กันแน่  ไม่เจอครับ ไม่เจอโฟลเดอร์เกมนี้ที่ไดรว์ไหนๆ เลย

เหลือที่เดียวที่ยังไม่ได้เช็คคือ "D:\Windows.old\Program Files" พอเข้าไปดูก็ไม่เจออะไร แต่มีโฟลเดอร์อื่นๆ เพิ่มมาคือ

D:\Windows.old\User
D:\Windows.old\Program Files (x86)
D:\Windows.old\Windows

ไอ้ตัว x86 มาได้ไงเนี่ย เพราะปรกติถ้าลงเกม/โปรแกรมไว้ที่อื่นนอกจากไดรว์ C: จะลบคำว่า X86 ออก คิดอยู่ไม่นานก็ได้ดวงตาเห็นธรรม เอ้ย เห็นกรรม โฟลเดอร์พวกนี้มันน่าจะมาจากการลงอัพเดต 8.1 แน่ๆ เพื่อให้แน่ใจเข้าเช็คที่ Start Menu >Games ก็เจอไอคอนขาวๆ 2 อัน สรุปหายไป 2 เกม เล่นจบแล้ว 1 ยังเล่นค้างอยู่ 1

ผลของความประมาท เลินเล่อ มักง่าย ดีว่าเสียหายไม่มากเป็นแค่ส่วนของเกมเฉยๆ ถ้าเกิดมันเป็น My Documents ที่หายไป คงจะซึ้งกว่านี้

ป.ล. ระหว่างพิมพ์ไปก็นึกสงสัยว่า "เซฟเกมตรูชิบหายด้วยรึเปล่าฟร่ะ" เพราะบน Win 8 ก็มีเกมที่ลงไว้เหมือนกัน (Origin ไม่รู้ว่าเซฟออนไลน์หรือเปล่าไม่ได้เข้านาน)
ป.ล. 2 นึกขอบคุณตัวเองที่ไม่ขยันสร้าง My Documents ไว้ที่ D:\Users\ME\My Documents
ป.ล. 3 หากจะถามว่าทำไมยังเอาเกมไปลงไว้ที่  D:\Windows.old\Program Files ก็เพราะพื้นที่มันเหลือเยอะ -*- แถมจะลงไว้ที่ D:\Program Files ก็ไม่ได้อีก
ป.ล. 4 เหมือนช่วงนี้ "งานเข้า" บ่อยเหลือเกิน (ตัวเองทำตัวเองล้วนๆ)

บทความนี้ลงไว้ที่นี่และที่ blognone

No comments:

Post a Comment

Your comment will be read by admin before it's published
ความเห็นของท่านจะถูกกลั่นกรองและเผยแพร่ภายหลัง

Popular Posts